Thông tin bài sâm lốc chi tiết và cụ thể nhất

Thông tin bài sâm lốc dễ hiểu và nhanh gọn giúp bạn có thể nắm chắc luật chơi chỉ sau 5 phút đồng hồ và áp dụng chơi sâm thành thạo.  Mời các bạn cùng Ketquasieunhanh.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Thông tin về sâm lốc

Sâm lốc là gì?

Sâm lốc là một trò chơi bài phổ biến ở Việt Nam và một số nước trong khu vực Đông Nam Á. Trò chơi này thường được chơi bởi 2-4 người và sử dụng bộ bài Tây gồm 52 lá. Mục tiêu của trò chơi là đánh hết bài trong tay hoặc có điểm thấp nhất sau khi một người chơi đánh hết bài.

Sâm lốc là một trò chơi bài giải trí, yêu cầu người chơi có khả năng phân tích và chiến thuật để quản lý và sắp xếp bộ bài một cách hiệu quả, từ đó giành được chiến thắng trong các ván chơi.

Sâm lốc là gì?

Các quân bài trong sâm lốc

Trong trò chơi sâm lốc, người chơi sử dụng bộ bài Tây gồm 52 lá. Mỗi lá bài có giá trị tương ứng dựa trên số và các ký hiệu hiển thị. Cụ thể, thứ tự giá trị của các lá bài là 2 > A > K > Q > J > 10 > 9 > 8 > 7 > 6 > 5 > 4 > 3. Trong trường hợp này, chúng ta chỉ xét đến số của lá bài, không quan tâm đến chất (rô, cơ, bích, tép).

Thuật ngữ trong thông tin sâm lốc

 • Bài đơn (hoặc bài rời): Chỉ những quân bài không thể ghép thành đôi hoặc cặp, không tạo thành bất kỳ tập hợp nào.
 • Đôi: Gồm hai quân bài cùng số. Ví dụ: Đôi A.
 • Sám cô: Tập hợp bài có ba lá cùng số. Ví dụ: 3 quân K.
 • Tứ quý: Gồm bốn quân bài cùng số. Ví dụ: Bốn quân 10 được gọi là tứ quý 10.
 • Sảnh: Tập hợp các quân bài liên tiếp từ ba lá trở lên. Sảnh nhỏ nhất là A23, còn sảnh lớn nhất là QKA. Lưu ý rằng trong Sâm lốc, không có sảnh KA2 như khi chơi tiến lên.
 • Ăn trắng: Xảy ra khi người chơi có sảnh dài 10 lá hoặc tứ quý 2 hoặc có 10 lá bài cùng màu (không cần cùng chất) hoặc có 3 bộ bài cùng số. Thứ tự ưu tiên trong việc ăn trắng là: sảnh > tứ quý 2 > bài cùng màu > 3 bộ bài cùng số > 5 đôi.
 • Xin làng (hoặc cướp cái): Khi nhận bài và cảm thấy rằng không ai có thể chặn được mình để về nhất, người chơi có thể yêu cầu xin làng. Người xin làng sẽ được đánh trước, và các người chơi khác sẽ lần lượt chặn. Nếu yêu cầu xin làng thành công, người chơi sẽ được xem là về nhất và nhận toàn bộ giải thưởng. Nếu không thành công, người chơi sẽ phải chịu một khoản phạt gọi là “đền làng”.

Thông tin bài sâm lốc chi tiết

Trên bàn chơi sâm lốc, số người tham gia là từ 2 đến 4 người chơi, tuy nhiên, 4 người chơi là số thú vị nhất. Mỗi ván bắt đầu, mỗi người sẽ được chia 10 lá bài.

 • Trong ván chơi đầu tiên, người đánh bài trước sẽ được chọn ngẫu nhiên (nếu không có ai báo Sâm) để đảm bảo tính công bằng.
 • Từ ván thứ 2 trở đi, người thắng ván trước đó sẽ được ưu tiên đi trước.
 • Người chơi tiếp theo sẽ có quyền chặn bài của người chơi đi trước bằng cách đánh ra quân bài có giá trị lớn hơn.
 • Nếu người chơi đi trước đánh ra đôi, người chơi sau có thể dùng đôi để chặn, tương tự với quân bài Sám hoặc Sảnh.
 • Tuy nhiên, để chặn bằng Sảnh, số lượng quân bài phải bằng với Sảnh của người đi trước, đồng thời giá trị Sảnh chặn phải lớn hơn.
 • Nếu có người đánh ra một bộ bài mà 3 người còn lại không thể chặn, người đó sẽ có quyền tiếp tục đi bài.
 • Ván bài được coi là kết thúc khi một người chơi đánh hết 10 lá bài trên tay.

Thông tin bài sâm lốc chi tiết

Một số luật đặc biệt trong sâm lốc

Thường thì, trong ván chơi người chơi tiếp theo sẽ cố gắng chặn người chơi trước bằng các lá bài hoặc bộ bài mạnh hơn. Tuy nhiên, trong thông tin bài sâm lốc, cũng có một số trường hợp đặc biệt như sau:

 • Một tứ quý có khả năng chặn một quân bài 2. Tương tự, hai tứ quý có thể chặn một đôi 2. Người bị chặn sẽ phải chịu phạt bằng 20 lần số tiền cược của người đã chặn mình.
 • Báo sâm: Tại ván chơi mới bắt đầu, bất kỳ người chơi nào cũng có thể báo sâm. Người báo sâm sẽ được đánh trước, và nếu không ai có lá bài để chặn người báo sâm, thì người đó thắng sâm. Số tiền thắng sẽ được tính bằng 20 lần (số người chơi – 1) nhân với số tiền cược của ván chơi.
 • Báo 1: Khi một người chơi, gọi là A, chỉ còn lại một quân bài duy nhất, người chơi ngay sau A, gọi là B, phải đánh một quân bài khác để chặn. Nếu B thất bại trong việc chặn để A thắng, thì B sẽ phải trả một khoản tiền bằng tổng số lá bài của tất cả người chơi nhân với số tiền cược của ván chơi.
 • Thối 2: Khi một người chơi giành chiến thắng và bạn chỉ còn lại một quân bài 2 trên tay, bạn sẽ được gọi là “thối 2” và sẽ bị áp đặt một phạt. Nếu bạn là người chiến thắng nhưng có thối 2, bạn sẽ phải trả một khoản tiền bằng tổng số lá bài mà mỗi người chơi đã đánh ra nhân với số tiền cược của ván chơi. Nếu bạn không phải người chiến thắng nhưng có thối 2, bạn sẽ phải chịu phạt bằng 20 lần số tiền cược của người chiến thắng.
 • Cóng: Cóng là khi một người chơi, sau khi ván bài kết thúc, vẫn còn bài trên tay mà không thể đánh được. Người chơi bị cóng sẽ bị phạt mất 14 lần số tiền cược.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ về thông tin bài sâm lốc sẽ mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích nhất

Xem thêm: Bài tứ sắc là gì? Mẹo chơi bài tứ sắc thắng ngay ván đầu

Xem thêm: Bí quyết đánh liêng giỏi từ cao thủ mà bạn nên biết

"* Lưu ý: Mọi dữ liệu nhận định dự đoán trên đây chỉ mang tính chất tham khảo, bạn nên cân nhắc trước khi đưa ra quyết định của bản thân. Đừng quên theo dõi trang web của chúng tôi để cập nhật thông tin liên tục."