La Liga là gì? Lịch sử hình thành giải đấu La Liga

La Liga là gì? Là một giải đấu danh giá với số lượng khán giả cũng như người hâm mộ rất lớn. Vậy lịch sử hình thành La Liga như thế nào? Cùng bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về giải đấu La Liga nhé!

La Liga là gì?

Đây là một Giải bóng đá vô địch Tây Ban Nha và là một trong những giải đấu nhận được lượt theo dõi rất lớn đến từ khắp mọi miền thế giới. Giải đấu này mang tính chuyên nghiệp được tổ chức hàng năm với tổng số 20 đội bóng đá cùng tham dự thi đấu để tranh vị thứ cao thấp.  Vì thế những hạng giải đấu như thế có hạng chuyên nghiệp và hạng nghiệp dư.

Hạng chuyên nghiệp của giải đấu này gồm:

  • Hạng Nhất có 20 đội bóng tham gia
  • Hạng Nhì có 22 đội bóng tham gia
  • Hạng Ba có 4 nhóm và mỗi nhóm bao gồm 20 đội

Đối với các giải nghiệp dư gồm:

  • Hạng III và những giải vô địch vùng
la-liga-la-gi-lich-su-hinh-thanh-giai-dau-la-liga

La Liga là gì? Lịch sử hình thành giải đấu La Liga

Lịch sử hình thành giải đấu bóng Tây Ban Nha – La Liga

Tháng 4 năm 1927 gải đấu bóng đá vô địch quốc gia trong khu vực Tây Ban Nha được khởi xướng đầu tiên. Jose Maria Acha – giám đốc của tập đoàn Arenas Club de Roldan cũng chính là người tổ chức. Mặc dù lúc đầu giải đấu này không nhận được nhiều phản hồi tốt nhưng Liên đoàn bóng đá Tây Ban Nha đã đồng ý cho phép 10 đội bóng hình thành giải đấu bóng đá La Liga đầu tiên vào năm 1928. Vì vậy mà cho đến bây giờ giải đấu này được tham gia với 20 đội bóng.

Vào năm 1929, CLB Barcelona chính là đội bóng đầu tiên giành được ngôi vương La Liga. Lúc này giải đấu đã nhận được nhiều sự đồng tình của các đội bóng lớn khác tham gia như Atletico Madrid, Valencia,… tuy nhiên những CLB này nhanh chóng bị giảm sút phong độ thi đấu. Như du doan bd từ trước vì số lượng cầu thủ trụ cột bị chấn thương nên đây cũng là một mất mát lớn với đội tuyển bóng đá.

Vào năm 1940, Copa de Campeones chính là tên gọi chính thức đầu tiên và đến năm 1945 được đổi thành Cup Eva Duarte de Perón trong thời gian từ 1947 đến năm 1953. Lần cuối cùng giải đấu này đổi tên là La Liga và giữ nguyên cho đến ngày hôm nay.

Sau chiến tranh, kinh tế của xứ sở bò tót ngày càng đi lên vì vậy giải đấu bóng đá La Liga có những bước chuyển mình tích cực. Cụ thể, trong 2 thập kỷ từ năm 1961-1980, câu lạc bộ nổi tiếng Real Madrid gần như đã thâu tóm toàn bộ giải đấu.

La Liga được tổ chức như thế nào?

Thống kê từ bongdaso về một mùa giải của La Liga có tới 38 vòng đấu và tổng cộng là 380 trận đấu do đó hình thức của giải đấu này theo dạng vòng đôi thường. Mùa giải bóng đá sẽ bắt đầu từ tháng 8 kéo dài đến tháng 5 năm sau. Tổng số đội bóng tham gia tối đa là 20 đội bóng, mỗi đội bóng sẽ thi đầu với tất cả 19 câu lạc bộ còn lại theo thể thức tại sân nhà và sân khách.

Bài viết trên đây đã chia sẻ rất cụ thể và chi tiết về giải đấu bóng đá La Liga là gì. Hi vọng với những thông tin trong bài viết, các bạn đã trả lời được câu hỏi giải đấu La Liga là gì?