Việt vị là gì? Cách phá bẫy việt vị trong bóng đá dễ dàng

Nếu bạn chưa biết việt vị là gì, tình huống nào phạm lỗi việt vị, hãy tham khảo những thông tin chính xác nhất về việt vị trong bóng đá trong bài viết này nhé!

Việt vị là gì?

Trong bóng đá, việt vị là một trong những lỗi mà các cầu thủ thường mắc phải khi chơi bóng trên sân. Luật việt vị được quy định tại Điều 11 Luật bóng đá do FIFA (Liên đoàn bóng đá thế giới) đặt ra.

Điều luật này được quy định nhằm hạn chế khả năng của các cầu thủ đội đang tấn công bằng cách đứng đợi bóng ở vị trí gần khung thành đối thủ. Lúc này, chỉ có một thủ môn hoặc một cầu thủ phòng thủ duy nhất của đội đối thủ.

Luật này nhằm thúc đẩy sự phát triển chiến thuật cũng như sự đa dạng lối chơi trong bóng đá để đảm bảo chơi đẹp là liên tục. Luật việt vị là một trong những luật khó giải thích và áp dụng chính xác nhất trong bóng đá.

Việt vị là gì? Cách phá bẫy việt vị trong bóng đá dễ dàng

=> Ketquabongda.com cập nhật kết quả bóng đá Ngoại Hạng Anh hôm nay, kqbd Anh tối nay, đêm qua, rạng sáng nay chính xác nhất.

Luật phạt việt vị có từ khi nào?

Hiện tại, FIFA đã có nhiều lần thay đổi luật việt vị bóng đá.

Năm 1848: Luật việt vị ra đời cùng với Quy tắc của Cambridge. Khi đó, các cầu thủ đã hiểu thế nào là việt vị. Tuy nhiên, luật yêu cầu phải có ít nhất 4 người của đối phương đứng sau.

Năm 1866: Luật mới đã được áp dụng quy tắc của Cambridge và số lượng người đã được giảm xuống còn 3.

Năm 1925: Luật đổi lại giảm xuống còn 2 người và vẫn có hiệu lực cho đến ngày nay.

Năm 2005: FIFA lại thay đổi luật việt vị. Một cầu thủ đang việt vị nhưng được phép chạm bóng trên đường chuyền hay cản phá chủ ý của đối thủ thì trọng tài không thổi phạt.

Năm 2013: Luật việt vị mới nhất được FIFA thay đổi. Cầu thủ việt vị vẫn có thể chạm bóng khi đối phương chuyền về. Tuy nhiên, nếu cản phá đối thủ thì cầu thủ không được chạm bóng. Ngoài ra, bất kỳ cầu thủ việt vị nào cố gắng làm khó khăn cho hậu vệ đối thủ sẽ bị phạt.

Việt vị hay liệt vị?

Từ “việt vị” (chữ Hán: 越位) có gốc Hán Việt. “Việt” có nghĩa là vượt lên trên (hoặc dùng trong “ưu việt”) và “vị” có nghĩa là vị trí. Một số người hay đọc lệch thành “liệt vị”. Tuy nhiên, “việt vị” vẫn được sử dụng phổ biến hơn. Lỗi “việt vị” trong trận đấu được phát hiện theo 2 cách:

– Phát hiện từ trọng tài biên (trong trường hợp này trọng tài sẽ báo hiệu “việt vị” bằng cách vẫy cờ sọc đỏ và cam).

– Được phát hiện bởi công nghệ VAR ( Video Assistant Referee), khi bàn thắng được ghi, công nghệ VAR sẽ xem lại bàn thắng và nếu có lỗi “việt vị”, màn hình điện tử sẽ hiển thị dòng chữ sau:

+ Không bàn thắng (No goal)

+ VAR

+ Lỗi việt vị (OFFSIDE)

Tình huống nào phạm lỗi việt vị trong bóng đá?

Lỗi việt vị trong bóng đá được tính khi một cầu thủ ở vị trí việt vị và nếu cầu thủ không tham gia vào bóng sẽ không bị phạm lỗi việt vị. Ngược lại, cầu thủ chạm bóng hoặc nhận bóng từ đồng đội sẽ bị trọng tài thổi còi vi phạm lỗi việt vị như sau:

– Tham gia vào tính huống có bóng do các đồng đội đưa tới.

– Cản trở tầm nhìn hoặc ngăn cản cầu thủ đối phương chơi bóng.

– Cố tình chiếm lợi thế trong pha việt vị.

Ngoài ra, các trường hợp không phạm lỗi việt vị gồm có:

– Nhận quả bóng từ quả phạt ném biên.

– Nhận bóng để phạt góc.

– Nhận bóng từ quả phát bóng.

Cách phá bẫy việt vị trong bóng đá

Để phá bẫy việt vị trong bóng đá, tiền đạo hoặc tiền vệ tấn công dâng cao tấn công phải luôn đứng cao hơn hàng hậu vệ đối phương so với đường biên ngang. Nếu đồng đội chuyền bóng, tiền đạo cần sử dụng tốc độ nhanh chóng để vượt lên hậu vệ đối phương.

Cụ thể hơn, chúng ta không nên quan tâm quá nhiều đến việc phá bẫy việt vị mà rơi vào trạng thái việt vị không kịp phản ứng đến việc tấn công. Khoảng trống lớn trên sân khiến tiền đạo tưởng có cơ hội, nhưng tiền đạo đó đã bị hậu vệ đối phương bẫy lỗi việt vị.

Qua nội dung bài viết trên đây, bạn đã biết được việt vị là gì rồi đúng không nào. Hy vọng những thông tin thể thao vừa rồi sẽ giúp bạn phần nào hiểu rõ hơn về việt vị trong bóng đá này.

"* Lưu ý: Những dữ liệu phân tích nhận định trên đây chỉ mang tính chất tham khảo, bạn nên cân nhắc trước khi đưa ra quyết định. Chúng tôi cung cấp tin thể thao hàng ngày tại website. "