Luật chơi cờ vây đơn giản những phức tạp bạn có biết

Luật chơi cờ vây đơn giản tuy đã trải qua rất nhiều năm nhưng luật cờ vây vẫn không có nhiều sự thay đổi. Cụ thể như thế nào? Mời các bạn cùng Ketquasieunhanh.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Luật chơi cờ vây đơn giản: Bàn cờ

  • Bàn cờ có hình dạng vuông và được chia thành lưới 19 đường ngang và 19 đường dọc, tạo ra tổng cộng 361 giao điểm.
  • Trên bàn cờ có 9 điểm được đánh dấu bằng màu đen, thường gọi là “sao,” giúp người chơi dễ dàng xác định vị trí trên bàn cờ.
  • Trong số các điểm sao, điểm ở giữa bàn cờ thường được gọi là “Thiên Nguyên” hoặc “tengen.”

Người mới bắt đầu thường chơi với bàn cờ có kích thước nhỏ hơn, thường là 9×9 hoặc 13×13, để làm quen trước khi chuyển sang kích thước lớn hơn.

Luật chơi cờ vây đơn giản: Bàn cờ

Quân và nhóm quân

Có hai loại quân cờ màu đen và màu trắng, chúng sẽ được đặt tại các điểm giao nhau trên bàn cờ. Các quân cờ đứng cạnh nhau theo chiều ngang hoặc dọc sẽ hình thành nhóm quân.

Các điểm giao trống liền kề quân cờ hoặc nhóm quân, cả theo chiều ngang và dọc, được gọi là “khí.”

Bất kỳ quân cờ hoặc nhóm quân nào mất hết khí sẽ bị loại ra khỏi bàn cờ và trở thành tù binh. Hình ảnh dưới đây minh họa cách bắt quân: Quân trắng tạo thành một tam giác để siết khí và bắt các quân đen.

Luật chơi cờ vây đơn giản: Cách chơi

Trong cờ vây, mỗi người chơi thực hiện nước đi theo lượt bằng cách đặt một quân cờ lên bàn cờ. Người nắm quân đen sẽ là người đi trước. Nếu cần, người chơi có thể bỏ lượt và không thực hiện nước đi trong lượt của mình. Trong trường hợp cả hai người chơi đều bỏ lượt, ván cờ sẽ kết thúc.

Mỗi khi đặt một quân cờ xuống bàn cờ, nó phải có ít nhất một khí và không thể di chuyển sau đó. Luật “không đánh quân” được áp dụng, có nghĩa là không thể thực hiện một nước đi lặp lại một trạng thái trước đó của bàn cờ.

Ví dụ:

Nếu người chơi đi trắng đánh vào điểm A để ăn một quân đen, thì người chơi đen không được phép đánh lại để ăn một quân trắng ở vị trí A, mà phải đánh ở một vị trí khác. Sau khi người chơi đen không đánh ở điểm B, người chơi trắng có thể đánh ở điểm B để ăn quân đen. (Cách đánh này trong cờ vây được gọi là “đánh cướp,” và chúng ta sẽ tìm hiểu về quy tắc này trong một bài viết khác.)

Luật chơi cờ vây đơn giản: Cách chơi

Cách tính điểm

Điểm của mỗi người chơi được tính bằng tổng số quân cờ bắt được cộng thêm số lượng đất đã vây bằng quân của họ.

Người có điểm cao hơn sẽ giành chiến thắng.

Xem thêm: Bàn cờ tướng có bao nhiêu quân? Luật di chuyển từng quân cờ

Xem thêm: Cờ caro khó nhất thế giới – thế cờ và cách giải

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ về luật chơi cờ vây đơn giản sẽ mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích nhất