Cờ gánh là gì? Cách chơi cờ gánh đơn giản, dễ hiểu

Cờ gánh là gì? Cách chơi cờ gánh như thế nào? Bởi cờ gánh là một loại cờ giàu tính chiến thuật, hấp dẫn không thua kém gì cờ tướng hay cờ vua. Mời các bạn cùng Ketquasieunhanh.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Cờ gánh là gì?

Cờ gánh, còn được gọi là cờ chém, là một trò chơi giải trí chiến thuật dành cho hai người chơi. Trong trò chơi này:

 • Người chơi sử dụng một bàn cờ vuông được chia thành nhiều ô vuông bằng nhau và một tập hợp các quân cờ để thực hiện các nước đi chiến thuật.
 • Mục tiêu của trò chơi cờ gánh là thay đổi màu của tất cả các quân cờ của đối thủ thành màu của bạn, tương tự như việc “ăn” quân của đối thủ trong cờ vua.

Cờ gánh là gì?

Trong quá trình chơi cờ gánh:

 • Người chơi cần sử dụng chiến thuật để “gánh” quân cờ của đối thủ, tức là biến màu chúng thành màu của mình.
 • Trò chơi này yêu cầu tính toán và tư duy chiến thuật, và có một số quy tắc và biến thể cụ thể trong luật chơi để tạo ra sự đa dạng và thú vị trong trò chơi.

Cờ gánh có nguồn gốc từ Quảng Nam, Việt Nam, và đã trở thành một phần của văn hóa giải trí của người dân trong khu vực này.

Bàn cờ và quân cờ gánh

Bàn cờ

Bàn cờ gánh có hình vuông và được chia thành 16 ô vuông bằng nhau. Trên bàn cờ, có các đường kẻ dọc và chéo cân xứng tạo thành tổng cộng 25 giao điểm, chính là vị trí để đặt quân cờ trong trò chơi cờ gánh. Các quân cờ trong cờ gánh di chuyển theo các đường dọc và đường chéo đã được kẻ sẵn

Quân cờ

Cờ gánh có rổng cộng có 16 quân, thường được chia thành 2 màu hoặc 2 loại để phân biệt. Khi bắt đầu trò chơi, các quân cờ sẽ được đặt như sau:

 • 5 quân cờ của mỗi bên sẽ được đặt tại 5 giao điểm ở hàng cuối cùng của bàn cờ, phía người chơi.
 • 2 quân cờ sẽ được đặt ở hai giao điểm ngoài cùng của hàng thứ 2 trên bàn cờ.
 • Các quân cờ còn lại sẽ được đặt ở hàng thứ 3, bên ngoài cùng, bên trái của bàn cờ.

Trong quá trình chơi cờ gánh, có trường hợp màu của quân cờ có thể thay đổi, do đó, mỗi quân cờ thường được đánh dấu sao cho hai mặt của nó có màu sắc hoặc đặc điểm nhận dạng khác nhau. Người chơi cờ gánh ở Quảng Nam trước đây thường sử dụng gạch đỏ để đánh dấu một mặt của quân cờ, hoặc nếu họ sử dụng vỏ sò làm quân cờ, họ chỉ cần lật mặt vỏ sò để có một mặt có hình nhận dạng khác.

Cách chơi Cờ Gánh chi tiết

Luật chơi và mục tiêu của trò chơi

Trước hết, mỗi người chơi sẽ được chia 8 quân cờ. Các bạn tiến hành xếp các quân cờ theo quy định mà chúng tôi đã trình bày ở phần trước. Trong trường hợp chơi cờ gánh trực tuyến, bàn cờ đã được sắp xếp sẵn.

Bắt đầu chơi

 • Mỗi người sẽ lần lượt di chuyển các quân cờ theo lưới ô vuông.
 • Bạn có thể di chuyển theo chiều ngang, dọc hoặc chéo tùy ý, miễn là đặt quân tại các giao điểm đã được tạo sẵn.
 • Lưu ý rằng bạn chỉ được di chuyển khi không có quân cờ khác cản trở.
 • Cách di chuyển các quân cờ trong cờ gánh tương tự như cách di chuyển quân Tướng trong cờ tướng.

Cách chơi Cờ Gánh chi tiết

Mục tiêu của trò chơi cờ gánh:

 • Đổi màu tất cả quân cờ của đối thủ thành màu của bạn.
 • Điều này tương tự như việc “ăn” quân của đối thủ trong cờ cờ vua.
 • Cách chơi cờ gánh có vẻ đơn giản nhưng để chiến thắng cuối cùng, bạn phải có tư duy chiến thuật và tính toán từng bước đi một.

Các biến thể trong trò chơi

Trong cờ gánh, có một số biến thể khác nhau, phổ biến nhất là “gánh,” “vây/chẹt,” và “bẫy thế cờ mở.” Người chơi phải giải quyết các tình huống này.

Gánh

Gánh xảy ra khi quân cờ của bạn di chuyển và đứng giữa hai quân cờ của đối phương, khi đó hai quân ở hai bên cạnh sẽ biến thành màu của bạn. Bạn phải lật mặt quân cờ để thay đổi màu sắc của hai quân cờ bị “gánh.”

Lưu ý rằng bạn chỉ có thể gánh khi bạn chủ động di chuyển quân cờ qua giữa hai quân của đối thủ.

 • Nếu ngược lại, bạn cũng có thể bị đối thủ “gánh” và mất quân cờ.
 • Trong một số trường hợp, không chỉ có thể gánh 2 quân mà còn có thể gánh 4 hoặc 6 quân cùng lúc.

Vây/Chẹt

Vây (hoặc chẹt) xảy ra khi quân cờ của bạn bị bao quanh bởi quân cờ của đối phương. Quân cờ bị vây không thể di chuyển theo các hướng ngang, dọc hoặc chéo (cờ gánh không có quy tắc lùi quân). Quân cờ bị vây sẽ bị đổi màu.

Bẫy thế cờ

Cách chơi cờ gánh đòi hỏi sự tư duy chiến thuật giống như trong một trận chiến. Bạn có thể sử dụng các chiến thuật như “thả con săn sắt, bắt con cá rô” hoặc “lùi một bước, tiến ba bước.”

Cụ thể, bạn có thể sử dụng nước đi để tạo cơ hội cho đối thủ gánh (đổi màu 2 quân của bạn như đã giải thích ở trên). Sau đó, bạn có thể thực hiện nước đi tinh vi hơn để gánh 4 hoặc 6 quân cờ của đối thủ.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ về cờ gánh là gì sẽ mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích nhất

Xem thêm: 7 cách khai cuộc cờ tướng hay nhất dành cho bạn mới

Xem thêm: Bàn cờ tướng có bao nhiêu quân? Luật di chuyển từng quân cờ

"* Lưu ý: Mọi dữ liệu nhận định dự đoán trên đây chỉ mang tính chất tham khảo, bạn nên cân nhắc trước khi đưa ra quyết định của bản thân. Đừng quên theo dõi trang web của chúng tôi để cập nhật thông tin liên tục."