Luật chơi tiến lên miền nam và miền Bắc

Rất nhiều người chơi khi chơi bài thường so sánh giữa luật chơi tiến lên miền nam và miền Bắc, để thấy được sự khác biệt giữa hai hình thức chơi này. Các bạn hãy cùng dõi bài viết dưới đây để có thông tin về trò chơi này nhé!

Luật chơi tiến lên miền nam và miền Bắc

Luật chơi tiến lên miền nam và miền Bắc

Hiện nay, rất nhiều game thủ đang so sánh xem giữa tiến lên miền Bắc và tiến lên miền nam để thấy ứng dụng miền nào nào hấp dẫn hơn trước khi lựa chọn chơi bài. Cả hai hình thức chơi bài tiến lên này đều vô cùng quen thuộc với người dân Việt Nam, tuy nhiên để có thể biết được điểm giống và khác nhau giữa chúng thì không phải ai cũng biết.

Điểm giống nhau của tiến lên miền Bắc và tiến lên miền nam

Điểm giống nhau của tiến lên miền Nam và miền Bắc là ở chỗ đều là cách chơi bài của người dân Việt Nam và đều có thể chơi được từ 2 đến 4 người. Cả hai đều sử dụng bộ bài tây 52 lá để chơi và các quân đều có giá trị và ý nghĩa tương đương nhau. 

Mặc dù ứng dụng này có khả năng sát phạt cao nhưng chứa nhiều yếu tố vui nhộn, mang đến cho người chơi những phút giây giải trí và thư giãn cùng bạn bè. Luật chơi của tiến lên miền Nam và miền Bắc cũng khá tương đối giống nhau, tuy nhiên sẽ có một số quy tắc đặc trưng và phù hợp với mỗi vùng miền. 

So sánh tiến lên miền Bắc và tiến lên miền nam 

Để có thể so sánh giữa tiến lên miền Bắc và miền Nam các bạn cần tập trung phân tích vào một số yếu tố chính như sau: 

Quy ước về bộ

Quy ước về bộ và sảnh ở bài miền Bắc và miền Nam cũng khá giống nhau. Tuy nhiên, khác nhau ở là ở bài miền Bắc sẽ yêu cầu các bộ đồng màu với nhau và các sảnh bài phải đồng chất. Còn bài tiến lên miền Nam có thêm các bộ 3 đôi, 4 đôi, 5 đôi thông và sảnh rồng, các sảnh và bộ không cần phải đồng chất với nhau. 

Về luật chặt

Ứng dụng tiến lên miền Nam sẽ có luật chặt thoáng và đơn giản hơn so với miến Bắc. Một quân 2 hay đôi 2 có thể được đánh vào bất cứ lúc nào để chặn bài lẻ hoặc đôi. Nếu như người chơi có 3 đôi thông thì sẽ chặn được một con 2 và chặn được 3 đôi thông nhỏ hơn. Đặc biệt, tứ quý sẽ chặn được cả 3 đôi thông và chặn được cả 2.

Đối với bài tiến lên miền Bắc thì là bài 2 hoặc đôi 2 cũng được đánh ra bất cứ lúc nào để chặn bài lẻ hoặc chặn đôi. Tuy nhiên, người chơi không được đánh ở cuối cùng, nếu hết trận mà người chơi nào còn 2 trong tay sẽ bị thối và chịu phạt. Tứ quý cũng sẽ chỉ chặn được 1 con hoặc 1 đôi 2

Các trường hợp thắng trắng

So sánh thì tiến lên miền Nam sẽ thấy được các trường hợp thắng trắng mà miền Bắc không có. 

Nếu người chơi sở hữu bộ rồng hoặc năm đôi thông, 6 đôi thường hoặc 2 tứ quý sẽ tính thắng trắng. Nếu một người chơi có thể đánh hết được 13 lá bài mà những người chơi khác chưa đánh được lá nào, thì người đó cũng sẽ thắng trắng. 

Trong ván bài đầu tiên, nếu như người chơi nào sở hữu bộ tứ quý 3 sẽ thắng trắng. Trong những ván khác thì người chơi nào thắng ván trước, thì sẽ được đánh trước ở ván sau.

Kết luận

Bài viết trên đây chúng tôi đã giúp các bạn so sánh giữa ứng dụng tiến lên miền Nam và miền Bắc, chỉ ra những điểm giống và khác nhau của hai ứng dụng này. Hy vọng thông qua bài viết trên, các bạn đã có thể hiểu rõ về trò chơi tiến lên của 2 miền. 

"* Lưu ý: Những dữ liệu phân tích nhận định trên đây chỉ mang tính chất tham khảo, bạn nên cân nhắc trước khi đưa ra quyết định. Chúng tôi cung cấp tin thể thao hàng ngày tại website. "