Khung thành bóng đá bao nhiêu mét? Kích thước khung thành

Khung thành bóng đá bao nhiêu mét? Qua bài viết này, ketquasieunhanh.com sẽ cung cấp các thông tin hữu ích giúp bạn biết rõ về kích thước cũng như các quy định của FIFA đối với khung thành bóng đá.

1. Sơ lược về khung thành bóng đá

Khung thành bóng đá hay còn gọi là cầu môn, gôn bóng – Một trong những bộ phận không thể thiếu trên sân bóng. Để chơi bóng đá tại bất kỳ đâu chúng ta cũng cần phải có khung thành. Theo tiêu chuẩn về kích thước của liên đoàn bóng đá thế giới. Khung thành phải phù hợp với diện tích và số lượng cầu thủ thi đấu trên sân. Thông thường sẽ chia làm 3 loại:

  • Sân bóng 5 người (khung thành bóng đá mini)
  • Sân bóng 7 người
  • Sân bóng 11 người

Trong trận đấu bóng đá, 2 đội với số lượng cầu thủ như nhau sẽ tìm cách đưa trái bóng vào khung thành (còn gọi là cầu môn). Nếu đội nào đưa bóng vào khung thành đối phương nhiều hơn (ghi được nhiều bàn thắng hơn) sẽ là đội giành chiến thắng.

Ở chính giữa hai đường biên ngang là khung thành có dạng chữ nhật, thường được giăng lưới để dễ phân biệt tình huống bóng vào khung thành hay ra ngoài. Phía trước mỗi khung thành là khu cấm địa. Ở giữa khu cấm địa, cách khung thành 11 m là điểm đá phạt đền, nơi các cầu thủ thực hiện các cú sút phạt đền (do cầu thủ đối phương phạm lỗi trong khu vực cấm địa).

Vậy kích thước khung thành bóng đá 11 người bao nhiêu mét ? chúng ta hãy cùng tìm hiểu phần dưới….

Mời bạn xem thêm kết quả bóng đá Đức được cập nhật nhanh chóng, chính xác nhất hiện nay theo đúng múi giờ Việt Nam.

2. Khung thành bóng đá bao nhiêu mét

khung-thanh-bong-da-bao-nhieu-met-kich-thuoc-khung-thanh

Khung thành bóng đá bao nhiêu mét? Kích thước khung thành

Với sân thi đấu 11 người, khung thành sẽ được cấu tạo từ 2 cột dọc và 1 xà ngang có hình tròn và có kích thước lớn nhất hiện nay. Hai cột dọc sẽ được đặt vuông góc với đường biên ngang và cách đều 2 cột cờ ở bên góc.

Vị trí của khung thành sẽ nằm chính giữa đường biên ngang cách hai cột góc khoảng 6m. Cột dọc và xà ngang phải có cùng kích thước và độ rộng tối đa là 12cm.

Về kích thước của khung thành:

  • Chiều rộng của khung thành: 7.32m, được tính bắt đầu từ phần mép phía trong của cột dọc.
  • Chiều cao của khung thành: 2.44m, được tính từ mặt đất đến mép phía dưới của xà ngang.
  • Chiều rộng của khung thành: 1.5m, được tính là độ căng của lưới trong khung thành.
  • Khung chính Φ 114, gọng móc lưới Φ 60 và trụ căng lưới Φ 42.

3. Tiêu chuẩn FIFA về gôn bóng đá 11 người

Về tiêu chuẩn gôn bóng đá 11 người, Liên đoàn bóng đá thế giới cũng đưa ra những quy định chung. Theo đó, các quy định về bề rộng thanh xà, lưới, độ an toàn, chất lượng của xà ngang cần đảm bảo tuyệt đối.

Theo quy chuẩn sân bóng đá 11 người của FIFA, chiều rộng cột dọc và xà ngang không được quá 12cm.

Phần lưới khung thành bóng đá cần mắc vào cột dọc và gắn xuống mặt sân một cách chắc chắn. Độ căng của lưới phải đảm bảo thích hợp. Điều này giúp tránh gây cản trở cho hoạt động bắt bóng của thủ môn. Đồng thời ngăn bóng bật lại phía sân.

Lưới chắn bóng của cầu môn phải được làm từ chất liệu tốt. Chúng phải được sản xuất từ các sợi vải, sợi đay hoặc nilon.

Cột dọc và xà ngang của khung thành bóng đá 11 người phải được sơn màu trắng

Như vậy, kích thước khung thành bóng đá 11 người cần được tuân thủ nghiêm ngặt. Đây là điều kiện tiên quyết giúp trận đấu diễn ra tốt nhất. Đồng thời, thủ môn cũng làm tốt vai trò “thủ thành” của mình hơn.

Bên cạnh đó, bạn có thể vào xem thêm lịch phát sóng bóng đá cập nhật đầy đủ các trận cầu hấp dẫn thuộc các giải đấu chuyên nghiệp nhất hành tinh hiện nay.

Trên đây là những thông tin chính xác nhất về khung thành bóng đá bao nhiêu mét. Hy vọng những thông tin hữu ích trong bài viết sẽ cung cấp thêm cho bạn những kiến thức cơ bản trong bóng đá.

"* Lưu ý: Những dữ liệu phân tích nhận định trên đây chỉ mang tính chất tham khảo, bạn nên cân nhắc trước khi đưa ra quyết định. Chúng tôi cung cấp tin thể thao hàng ngày tại website. "