Cách tâng bóng cơ bản, dễ học cho người mới bắt đầu

Cách tâng bóng là một trong những kỹ năng cơ bản nhất khi cầu thủ muốn theo đuổi con đường trở thành cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp. Cùng chúng tôi tìm hiểu về những cách tâng bóng cơ bản qua bài viết dưới đây.

Tâng bóng có tác dụng gì?

Kỹ thuật tâng bóng cơ bản bằng các bộ phận trên cơ thể có tác dụng vô cùng hữu hiệu giúp người chơi khống chế bóng một cách dễ dàng.

Ngoài ra việc tập luyện tâng 12 điểm chạm trên trên cơ thể có tác dụng tăng cường sự phối hợp nhịp nhàng của các bộ phận. Đồng thời phát triển một số kỹ năng như phản xạ và ứng biến nhanh trong thi đấu. Theo đánh giá thì kỹ năng tâng bóng là nền tảng vững chắc cho các kỹ thuật chuyền bóng, đỡ bóng, sút bóng, dẫn bóng và cướp bóng từ đối phương.

Những cách tâng bóng cơ bản, dễ học

Cách tâng bóng bằng mu bàn chân

Trước khi thực hiện bạn phải xác định được chân trụ của mình là bên nào thì mới có thể thực hiện được. Hơi khuỵu gối chân trụ xuống, lúc này trọng tâm cơ thể được dồn hết về bên chân trụ.

Cách tâng bóng cơ bản, dễ học cho người mới bắt đầu

Cách tâng bóng cơ bản, dễ học cho người mới bắt đầu

Khi bóng rơi xuống ngang đầu gối cần phải thả lỏng khớp gối và cổ chân, sau đó vung cẳng chân nhẹ nhàng lên trên. Cùng với đó hãy để mũi bàn chân hơi cong lên và dùng mu bàn chân đá nhẹ vào phần dưới của bóng.

Tâng bóng bằng đùi

Giống như cách thực hiện ở mu bàn chân, dùng má đùi để tạo lực để bóng lên và tiếp bóng bằng đùi khi nó rơi xuống.  Khi thực hiện cách tang bong này bạn đừng cố gắng đưa bóng lên cao quá vì nó sẽ vượt tầm kiểm soát. Trong khi tâng bóng thì nên đứng yên tại vị trí hoặc xoay quanh vị trí ban đầu.

Cách tâng bóng bằng má trong

Theo nhận định bóng đá hôm nay thì  kỹ thuật này giống kỹ thuật tâng bóng bằng mu bàn chân chính diện, chân trụ cũng hơi khuỵu gối. Và chuyển trọng tâm sang thân trụ. Khi bóng rơi xuống tới ngang đầu gối. Chân tâng bóng có nhiệm vụ nhấc gối lên và lắc má trong lên để nhẹ nhàng chạm tâng bóng lên phía trên.

Tâng bóng bằng má ngoài

Chân trụ hơi khuỵu gối, ngã người về phía chân trụ và chuyển trọng tâm cơ thể sang chân trụ. Khi bóng rơi xuống ngang đầu gối, chân tâng bóng nâng đầu gối lên, lắc má ngoài bàn chân lên phía trên rồi xoay ngang đá nhẹ vào phần dưới của bóng để tâng bóng lên phía trên.

Kỹ thuật tâng bóng bằng đầu

Khi thực hiện kỹ thuật này bạn cần đứng chân trước và chân sau, gối hơi khuỵu và trọng tâm cơ thể rơi vào giữa hai chân. 2 tay mở rộng ra phía sau, trán hơi hướng lên phía trên. Khi bóng rơi xuống gần với trán thì hai chân nhẹ nhàng dậm đất đẩy người lên phía trên. Và dùng trán để đánh nhẹ vào bóng để tâng bóng.

Một số phương pháp luyện tập tâng bóng hiệu quả

– Thực hiện xen kẽ giữa tâng bóng cao và tâng bóng thấp hoặc có thể liên tục tâng bóng thấp nhưng không được vượt quá đầu gối.

– Thay đổi các bộ phận khác nhau trên cơ thể để tập tâng bóng như đùi, má trong, má ngoài, đầu…

– Kết hợp kỹ thuật tâng bóng với kỹ thuật tranh cướp bóng để nâng cao khả năng kiểm soát bóng.

– Phối hợp giữa tâng bóng với các bước di chuyển hoặc chạy dọc theo các chướng ngại vật, đường gấp khúc…

– Luyện tập khả năng tâng bóng thêm với túi lưới bằng cách tay cầm túi lưới và sử dụng các bộ phận trên đôi chân như đùi, má trong, má ngoài… để tiến hành tâng bóng.

Trên đây chúng tôi đã liệt kê ra các cách tâng bóng cơ bản và dễ học cho người mới bắt đầu tham khảo. Hy vọng những thông tin thể thao này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những cách tâng bóng này.

>>> Ngoài ra bạn cũng có thẻ cập nhật tỷ lệ kèo bóng đá hôm nay của tất cả các trận đấu tại website của chúng tôi một cách nhanh và chính xác nhất.